Ngân hàng sẽ ngừng phát hành thẻ từ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang thu thập ý kiến về việc yêu cầu các ngân hàng ngừng phát hành thẻ từ để thay thế bằng thẻ chip kể từ 31/3/2021 tới đây.

Theo đó, các tổ chức được cấp quyền phát hành thẻ tại Việt Nam sẽ chỉ được phát hành thẻ nội địa mới là thẻ chip. Quy định này xuất phát từ kỳ vọng mong muốn ngân hàng thân thiện hơn trong việc phát hành thẻ chip mới cũng như liên quan tới bố trí nhân lực, kinh phí để hỗ trợ khách hàng chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Quy định này cũng nhằm ngăn chặn tình trạng các nhà băng tiếp tục phát hành thẻ từ gây ảnh hưởng đến lộ trình chuyển đổi thẻ chip nội địa.

Khoảng thời gian 3 tháng sẽ giúp cho các ngân hàng thuận tiện hơn khi triển khai các biện pháp phù hợp, đặc biệt là trong công tác dừng phát hành thẻ từ để chuyển đổi sang loại hình thẻ mới.

Theo dự thảo mới, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu tất cả các ATM và thiết bị chấp nhận thẻ từ các tổ chức thanh toán cần đáp ứng theo tiêu chuẩn về thẻ chip nội địa, được dời đến hết năm 2021. Bước gia hạn này được xem là phù hợp hơn với tiến độ triển khai thực tế, liên quan tới quy trình chuyển đổi các thiết bị chấp nhận thẻ của nhà băng.

Thẻ từ vốn là loại thẻ ứng dụng công nghệ bảo mật bằng từ tính, lưu trữ dữ liệu ở trên dải băng từ phía sau mặt thẻ. Ngược lại, thẻ chip lại ứng dụng công nghệ gắn chip điện tử đi kèm với bộ vi xử lý. Về cơ bản, nó khá giống với một chiếc máy tính thu nhỏ nhưng hoàn toàn độc lập với máy chủ và có khả năng mã hoá theo thông tin quan trọng.

Scroll to top