Mỹ cáo buộc Triều Tiên rửa tiền

Theo thông tin nội bộ từ Fincen (Bộ Tài chính Mỹ) cho thấy nhiều bằng chứng Triều Tiên đã rửa tiền thông qua ngân hàng của quốc gia này. Được biết, đã có tối thiểu 174 triệu USD chảy qua các nhà băng lớn tại Hoa Kỳ, điều này nhằm trốn tránh lệnh trừng phạt diễn ra trong thời gian vừa qua.

Được biết, các ngân hàng tại Mỹ đã tập hợp Báo cáo hoạt động Tình nghi gửi tới Fincen sau khi nghi ngờ khách hàng của họ có những dấu hiệu đáng ngờ, bao gồm cả hành vi rửa tiền. Bản tài liệu dài tới 22.000 trang bằng một cách nào đó đã được tiết lộ cho BuzzFeed News và nhanh chóng được gửi đến các hãng truyền thông khác nhau.

Trong danh sách các ngân hàng lớn có xuất hiện tên tuổi của JPMorgan Chase, trong đó các quan chức Triều Tiên đang phải đối mặt với cáo buộc sử dụng những doanh nghiệp làm vỏ bọc và tiến hành hoạt động rửa tiền.

Theo báo cáo do JPMorgan gửi tới Bộ Tài chính Mỹ, nhà băng này cũng đã thông qua khoản tiền lên tới 90 triệu USD có dính dáng tới các công ty Triều Tiên trong năm 2011-2013. Nhà băng này còn khẳng định chắc chắn đã tăng cường tình hình rửa tiền thông qua việc sử dụng nguồn lực và tuân thủ pháp luật tuyệt đối.

JPMorgan Chase là một nhà băng lâu đời nhất trên thế giới hiện nay có trụ sở đặt tại New York và là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng đầu tư và giám sát tài sản cá nhân với tổng tài sản đạt tới 2.441 tỷ USD.

Hiện tại, các quan chức Bộ Tài chính Mỹ đều không đưa ra bất cứ bình luận gì mà chỉ báo cáo tình hình lên Bộ Tư pháp.

Scroll to top